Bài viết

Bài viết

Vì sao Jack Ma sa thải 95% nhân tài có bằng MBA?


Hãy tham khảo 3 lý do của Jack Ma...


Sau giai đoạn khởi nghiệp đầy khó khăn, công ty Alibaba (thành lập năm 1999) của Jack Ma được các quỹ đầu tư bắt đầu để ý và rót vốn vào. Từ thời điểm đó, Jack Ma tuyển dụng được rất nhiều nhân tài từ Hồng Kông và Mỹ, nhiều nhân viên có bằng cấp MBA tốt nghiệp từ những trường nổi tiếng như Harvard, Stanford, …nhưng chẳng bao lâu sau, Jack Ma đã phải sa thải 95% số nhân tài trên.

Bạn có biết nguyên nhân vì sao?

Như Jack Ma đã từng chia sẻ ở nhiều hội thảo về kinh nghiệm không vui của ông: "Số nhân tài này đòi hỏi mức lương quá cao, đưa ra những kế hoạch bay bổng và thích nói chuyện chiến lược".

Đây cũng chính là điểm yếu của nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp từ các ngành như quản lý kinh doanh, quản trị marketing, quản lý nhân sự, …

Và Jack Ma đã điều chỉnh triết lý để tuyển người vào Alibaba, với 3 quan điểm như sau:

1. Hệ thống giá trị của cá nhân: Phải tương ứng và thích nghi với môi trường văn hóa và các giá trị của tổ chức.

2. Suy nghĩ chuyên nghiệp: Nhân viên của Alibaba phải là những người có ước mơ, coi công việc là thứ cần đào sâu học hỏi và thật sự quan tâm đến khách hàng.

3. Năng lực thực thi: cần phải có khả năng thực thi, triển khai các kế hoạch và ý tưởng một cách hết mình.

Do đó, nhân tài chính là những người phù hợp với công ty. Công ty không tuyển dụng nhân viên vì bằng cấp của họ, công ty trọng dụng nhân tài vì những giá trị mà họ mang lại cho công ty và tập thể. Và để cho mỗi cá nhân được phát triển, chúng ta sẽ cần đến tài năng của người lãnh đạo tại tổ chức, công ty đó.


Diễn viên tài năng Robert De Niro từng nói, "Tài năng nằm trong những sự lựa chọn". Đúng vậy, lựa chọn của bạn để giúp nhóm và công ty của mình cũng sẽ thể hiện tài năng của bạn.

Nếu bạn trong vai trò lãnh đạo, bạn sẽ làm gì để biến những người bình thường thành những nhân viên xuất sắc của công ty? Hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi qua form bên dưới. Những ý kiến xuất sắc sẽ được đăng tải để hàng ngàn giám đốc, quản lý nhân sự, cấp quản lý cùng tham khảo và chia sẻ.Bài viết khác